6 วิธีตรวจสอบปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึมเบื้องต้น ป้องกันปัญหากวนใจในอนาคต

6 วิธีตรวจสอบปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึมเบื้องต้น ป้องกันปัญหากวนใจในอนาคต

ปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึม แก้ไขอย่างไร

ปัญหา “น้ำรั่ว น้ำซึม” ภายในบ้านอาจดูเป็นปัญหาเล็กๆ แต่ในความจริงแล้วเป็นเรื่องใหญ่ที่เจ้าของบ้านไม่ควรมองข้าม เพราะสามารถสร้างความเสียหายให้กับบ้านได้มากกว่าที่คิด เช่น น้ำรั่วซึมไปโดนเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน หรืออาจเกิดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร อาจส่งผลถึงความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย ดังนั้นเราจึงควรรู้วิธีตรวจสอบปัญหาน้ำรั่ว น้ำซึมเบื้องต้น เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคต

วิธีเช็กจุดน้ำรั่ว น้ำซึมเบื้องต้น

1.ตรวจสอบท่อน้ำ ท่อระบาย

เริ่มต้นจากการเช็กท่อประปาในบ้านทีละจุด และเพื่อให้มั่นใจว่าจะพบจุดที่รั่วทั้งหมด ควรใช้วิธีปิดวาล์วเช็กทีละส่วนของบ้าน ในกรณีที่บ้านมีสองชั้นให้เริ่มจากการปิดวาล์วจ่ายน้ำที่ชั้นบนก่อน แล้วค่อยสลับไปเปิดวาล์วจ่ายน้ำชั้นล่าง แต่ถ้าเป็นบ้านชั้นเดียวมีวาล์วจ่ายน้ำหลายจุด ให้ปิดทั้งหมดและเปิดวาล์วทีละจุด สำหรับท่อประปาที่ซ่อนใต้พื้น ในผนังและบนเพดานนั้น ให้ตรวจสอบตามวิธีด้านล่าง

  • ตรวจท่อประปาใต้ดิน ให้เดินตรวจดูทั่วบริเวณภายนอกและภายในบ้าน ว่ามีการรั่วซึมหรือขังของน้ำบนพื้นบ้านหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่ามีท่อประปารั่วใต้พื้นบ้าน จะต้องตามช่างประปามาตรวจสอบและซ่อมแซมจุดรั่ว โดยอาจถึงขั้นต้องรื้อพื้นได้
  • ตรวจท่อประปาในผนัง ให้เดินตรวจว่ามีจุดน้ำหยดหรือซึมเปียกที่บริเวณกำแพง หรือบริเวณพื้นติดกับกำแพงหรือไม่ ถ้ามีอาจจะเป็นไปได้ว่าท่อประปาที่พื้นหรือผนังรั่ว ซึ่งหากท่อประปาที่ผนังเป็นแบบซ่อน อาจหาจุดรั่วซึมที่ชัดเจนเองได้ยาก ต้องให้ช่างผู้ชำนาญช่วยดูแลและซ่อมแซม
  • ตรวจท่อประปาบนเพดาน วิธีที่ง่ายที่สุดในการตรวจสอบ คือสังเกตจากรอยบนเพดานว่ามีคราบน้ำหรือไม่ ถ้ามีสามารถสันนิษฐานได้เลยว่ามีน้ำรั่วอยู่บนเพดาน และทำการจ้างช่างเพื่อเข้ามาซ่อมแซมจะเป็นการดีกว่า เพราะต้องใช้อุปกรณ์และความชำนาญสูงมาก

วิธีเช็คจุดน้ำรั่ว มีอะไรบ้าง

2.การตรวจสอบก๊อกน้ำ และระบบประปา

สุขภัณฑ์ใช้สำหรับการควบคุมการเปิด-ปิดน้ำ รวมไปถึงควบคุมการไหลของน้ำตามท่อต่างๆ ตรวจสอบโดยการเช็กว่ามีรอยแตกร้าวของหัวก๊อก เช็กให้ครบทุกจุด หากตัวก๊อกมีสีหรือทำจากวัสดุที่มองออกได้ยากว่ามีรอยแตกร้าวหรือไม่ สามารถเปิดน้ำเพื่อเช็กจุดที่น้ำรั่วซึมได้

3.การตรวจสอบรอยรั่วรอบหน้าต่างและประตู

รอยรั่วอาจจะเกิดขึ้นที่กรอบหน้าต่างและประตูได้วิธีตรวจน้ำรั่ว น้ำซึมคือ การฉีดน้ำไปที่ประตูและหน้าต่างของบ้าน แล้วเดินเข้าไปตรวจสอบด้านในบ้านว่ามีรอยที่น้ำรั่ว หรือน้ำซึมเข้ามาด้านในหรือไม่

4.การตรวจสอบจากมิเตอร์น้ำ

มิเตอร์น้ำ คือ เครื่องมือคำนวณปริมาณการใช้น้ำ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถตรวจสอบน้ำรั่ว น้ำซึมได้ วิธีตรวจสอบคือการปิดวาล์วน้ำและเช็กว่ามิเตอร์น้ำยังหมุนอยู่หรือไม่ ถ้ามิเตอร์ยังหมุนอยู่แสดงว่าอาจมีรอยรั่วจุดใดจุดหนึ่งภายในบ้าน

5.ตรวจสอบการทำงานของปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำ คือ เครื่องมือที่ช่วยในการส่งน้ำจากจุดหนึ่งไปอีกสุดโดยใช้แรงดัน สามารถตรวจอย่างง่ายๆ โดยตรวจสอบการทำงานของปั๊มน้ำ โดยให้หยุดการใช้น้ำทั้งหมดในบ้าน และสังเกตว่าปั๊มยังทำงานอยู่หรือไม่ ถ้าปั๊มทำงานเสียงดังต่อเนื่องก็หมายความว่ามีจุดที่น้ำรั่ว ซึมได้

6.ตรวจสอบจากค่าน้ำ

สุดท้ายนี้หากเช็กหมดทุกทางแล้วปกติดี จุดสุดท้ายที่จะบอกได้ชัดเจนว่ามีน้ำรั่ว ซึมอยู่ในบ้านคือ ค่าน้ำที่มากเกินไป นำใบเสร็จหรือบิลค่าน้ำจากเดือนก่อนมาเปรียบเทียบกันว่ามีเดือนไหนค่าน้ำสูงกว่าปกติ ถ้าว่าค่าน้ำสูงกว่าเดิมเยอะ แต่คนในบ้านใช้น้ำเท่าเดิม ควรเริ่มเช็กจุดรั่วของท่อน้ำ ทั้งบ้านอีกครั้ง

Mr.Home Inspector รับตรวจบ้านและคอนโด พร้อมตรวจระบบน้ำบ้านอย่างละเอียด โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ

การเช็กระบบน้ำและตรวจน้ำรั่ว น้ำซึมภายในบ้าน ก่อนการโอนบ้านหรือก่อนย้ายเข้าอยู่ จำเป็นต้องตรวจเช็กอย่างละเอียดด้วยบริษัท ตรวจบ้านหรือตรวจคอนโด มืออาชีพ แนะนำให้ใช้บริการตรวจจากบริษัทที่ไว้ใจได้ Mr.Home Inspector ด้วยประสบการณ์ตรวจกว่า 10,000 ยูนิต – เราให้บริการตรวจรับบ้านทั่วประเทศไทยมากกว่า 15 ปี ตรวจบ้านและคอนโด ด้วยเช็คลิสต์ตรวจบ้านที่ครอบคลุมตั้งแต่แปลนก่อสร้างไปจนถึงระบบน้ำภายในบ้าน โดยวิศวกรที่มีใบอนุญาตและมีประสบการณ์สูง ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ทันสมัยในการตรวจสอบทุกจุด

สอบถามราคาหรือข้อมูลเพิ่มเติม
โทร.: 086-507-8885
LINE OA: @mr.homeinspector

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart